GIỮ ẤM CƠ THỂ TRONG NHỮNG NGÀY RÉT ĐẬM

Thứ năm - 29/02/2024 10:57
Thời tiết gần đây, do không khí lạnh tác động mạnh khiến nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập của các em học sinh.
      Tuy nhiên, để học sinh không bị nhiễm lạnh, có sức khỏe tốt, các bậc phụ huynh và bản thân mỗi học sinh phải có biện pháp giữ ấm, sinh hoạt khoa học, hợp lý.
      Khi thời tiết < 100C Phụ huynh phải chuẩn bị sẵn cho con những bộ quần áo dày dặn, giữ ấm tốt và có thể dán miếng giữ nhiệt cho cơ thể. Trước khi ra ngoài các em phải đeo găng tay, đội mũ ấm, giữ ấm cơ thể, nhất là giữ ấm phần ngực, cổ, đi tất chân, đi giầy bảo vệ bàn chân không bị lạnh để cơ thể không bị cảm và đeo khẩu trang khi đi trên đường.
      Ngoài ra, sau mỗi buổi lên lớp phụ huynh cần nhắc nhở con em mình phải dành một khoảng thời gian nhất định để tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể trở nên năng động và hoạt bát. Vào giờ ra chơi hạn chế ra ngoài, mở cửa sổ trên lớp hướng không có gió lùa để lưu thông không khí với bên ngoài phòng chống các dịch bệnh.
      Nhà trường luôn theo dõi và thông báo kịp thời tới các bậc phụ huynh, các em học sinh để có những biện pháp phòng, chống rét hiệu quả nhất. Ngay từ đầu mùa đông, Ban giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo, nhân viên y tế nhà trường thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, luôn nhắc nhở các em học sinh mặc ấm, bảo đảm lớp học không bị gió lùa, đầy đủ ánh sáng trong lớp và hạn chế tổ chức các hoạt động ở ngoài trời và khi nhiệt độ xuống <10oc thì nhà trường ngừng tất cả các hoạt động ngoài trời.
      Ngoài việc giữ ấm cơ thể bằng quần áo các bậc phụ huynh và học sinh cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn là vô cùng quan trọng và tăng sức đề kháng cho mỗi em học sinh. Các bậc phụ huynh bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình, thường xuyên nhắc nhở các con; ăn uống thức ăn nóng ấm, ăn sáng no và đầy đủ trước khi đến lớp.
      Với tiết như hiện nay, bản thân mỗi em học sinh cần tự nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe và xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, nhà trường và gia đình cần phối hợp chặt chẽ để đưa ra biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, kịp thời từ đó giúp mỗi em học sinh đảm bảo sức khỏe để học tập, rèn luyện tốt.
Phụ huynh thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình “Hà Nội buổi sáng” trên kênh Hl, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 06 giờ sáng hàng ngày.
      Trên đây là một số biện pháp giúp học sinh đảm bảo sức khỏe khi học tập tại trường vào mùa đông rét.